'Kẻ hủy diệt' sâu keo mùa thu!

Với tốc độ lây lan rất nhanh, khả năng tàn phá nhiều loại cây trồng, sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera frugiperda) đang là “kẻ hủy diệt” đe dọa nhiều quốc gia SX lương thực tại Châu Á, đặc là biệt Việt Nam.

Sâu keo mùa thu (tên Tiếng Anh là Fall armyworm, viết tắt là FAW) là một loài có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Tuy nhiên với đặc thù sâu trưởng thành (bướm) di chuyển rất nhanh và rộng, cộng với hoạt động XNK nông sản quốc tế ngày càng tăng mạnh, loài sâu này đã không ngừng lây lan ra nhiều khu vực trên thế giới và là loài sâu hại có khả năng lây lan xuyên biên giới các quốc gia hết sức nguy hiểm.

15-28-52_nh1
Sâu keo mùa thu đã nhanh chóng xâm nhập và gây hại tại hầu hết các nước Châu Phi

Có nguồn gốc ở Châu Mỹ từ lâu đời, tuy nhiên tới năm 2016, FAW lần đầu tiên đã được phát hiện ở Trung và Tây Phi. Tới nay, hầu hết các nước Châu Phi đã bị nhiễm loài sâu hại này (chỉ còn 2 nước chưa bị nhiễm là Djibouti và Lesoto). Chưa có bằng chứng cụ thể về nguồn gốc lây lan FAW từ Châu Mỹ sang Châu Phi, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chúng đã lây sang Châu Phi dưới dạng trứng trong các sản phẩm ngũ cốc NK.

Sau Châu Phi, tới cuối tháng 7/2018, FAW đã lây lan sang Châu Á và được phát hiện tại lần đầu tại Yemen và ở Ấn Độ. Đến nay, loài sâu hại đặc biệt nguy hiểm này đã lây lan sang nhiều nước Châu Á khác như Banglades, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Theo các nghiên cứu, mỗi vòng đời, sâu keo mùa thu có thể di chuyển tới 300 dặm (khoảng gần 500 km). Sâu bướm trưởng thành có thể bay tới 100 km mỗi đêm. Điều này lí giải vì sao FAW đã “diễu hành” khắp Châu Phi chỉ trong vòng vài năm gần đây, ảnh hưởng đến hàng triệu ha ngô và lúa miến của châu lục này.

Mức độ gây hại hủy diệt đối với mùa màng của FAW đã được ghi nhận lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1797 tại bang Georgia của Mỹ. Loài sâu này có thể tàn phá mùa màng chỉ trong một đêm. Ở giai đoạn sâu bướm, FAW cần rất ít thức ăn, nhưng ở các giai đoạn sau (ấu trùng), nhu cầu thức ăn của FAW cao hơn tới khoảng 50 lần. Những cây trồng được FAW ưa thích bao gồm ngô, lúa, kê, mía, bông, thuốc lá..., thậm chí các loại cây ăn quả như táo, cam và nhiều loại cây trồng khác cũng có thể là mồi ngon của chúng.

Theo các nghiên cứu, loài sâu này có thể gây hại tới 80 loại cây trồng, song thiệt hại nặng nề nhất là trên nhóm cây họ hòa thảo như ngô, lúa, kê và mía. Theo ước tính, gần 40% những loài cây trồng mà sâu keo mùa thu thường gây hại đều là các loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Trước diễn biến lây lan rất nguy hiểm của sâu keo mùa thu, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã đưa ra những cảnh báo lo ngại về nguy cơ lan rộng và gây hại của FAW tới khu vực đang có nguy cơ cao nhất là các nước Đông Nam Á và các tỉnh phía nam của Trung Quốc.

Bà Kundhavi Kadiresan, Trợ lý Tổng giám đốc của FAO, Đại diện khu vực Châu Á lo ngại: Sâu keo mùa thu đang xâm nhập rất nhanh và rộng dần theo hướng từ phía tây sang khu vực phía đông trên toàn cầu. Điều này có thể gây nên mối đe dọa về sự tàn phá phá nghiêm trọng đối với các vùng SX ngô và lúa của các nước châu Á Thái Bình Dương trong thời gian tới nếu các quốc gia, các tổ chức quốc tế không có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt và kịp thời. Đặc biệt, Châu Á lại là khu vực đang có tới 80% đất nông nghiệp được nông dân canh tác nhỏ, khó kiểm soát dịch hại, đây cũng là nơi có tới 200 triệu ha ngô và lúa được trồng mỗi năm, SX ra hơn 90% sản lượng gạo toàn cầu.

15-28-52_nh2
Lực lượng phòng vệ Ru-An-Đa phun trừ sâu keo mùa thu cho ngô (Ảnh: The New Timers)

Từ cuối năm 2018, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng đã đưa ra đề xuất một chương trình hành động 5 năm để giúp nông dân SX nhỏ, các tổ chức đại diện của nông dân cũng như các tổ chức cộng đồng, Chính phủ các quốc gia nhanh chóng đối phó với những thách thức về sự phá hoại của FAW.

Tại Châu Phi, FAO đã triển khai chương trình hỗ trợ các quốc gia giảm thiểu thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra với hơn 30 dự án trên “lục địa đen”. FAO cũng đã phát triển hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm nguy cơ và sự lây lan của loài sâu keo mùa thu thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm trang bị cho các vùng SX nông nghiệp lớn tại các nước Châu Phi.

“Cuộc xâm lược” Sri Lanka

Sự xuất hiện sâu keo mùa thu đã lần đầu tiên ghi nhận ở Ấn Độ vào tháng 5/2018 tại tỉnh Tamil Nadu – vùng đông nam của Ấn Độ, giáp với Sri Lanka.

Ngay sau đó, Bộ Nông nghiệp Sri Lanka đã đưa ra thông báo cảnh báo cho nông dân ở các tỉnh phía tây bắc và phía bắc miền trung của nước này nguy cơ xâm nhập của sâu keo mùa thu.

Từ giữa năm 2018, sự phá hủy mùa màng do sâu keo mùa thu cũng đã được ghi nhận ở các khu vực như Ampara, Anuradhapura và Polonnaruwa của Sri Lanka. Không chỉ ngô, mà cả các đồn điền mía ở Sri Lanka cũng đã bị sâu keo mùa thu tấn công ở các quận như Anuradhapura, Ampara và Monaragala của Sri Lanka.

Đến tháng 12/2018, nhiều vùng SX ngô của Sri Lanka đã bị sâu keo mùa thu phá hoại, gây thiệt hại hết sức nặng nề. Sâu keo mùa thu cũng đã được ghi nhận tại các vùng trồng lúa ở quận Polonnaruwa (đến tháng 1/2019 đã lây lan sang vùng trồng lúa ở quận Anuradhapura). Với cây ngô, sự lây lan nhanh chóng của sâu bướm trưởng thành đã gây ra một đợt tấn công các vùng trồng ngô trên phạm vi khắp cả nước tại Sri Lanka chỉ trong vòng vài tuần. Vào ngày 6/1/2019, sâu bướm đã lan sang quận Monaragala của Sri Lanka và tàn phá nghiêm trọng cây ngô ở vùng này. Đến cuối tháng 1/2019, sâu keo mùa thu đã có mặt ở tất cả các quận của Sri Lanka (ngoại trừ Nuwara Eliya và Jaffna).

LÊ BỀN (TỔNG HỢP)

Xoài Việt Nam chính thức vào thị trường Mỹ

Chiều 18/2, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố chính thức xuất khẩu trái xoài của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Như vậy, sau 10 năm đàm phán bền bỉ, xoài Việt đã chinh phục được một trong những thị trường khó tính nhất đó là Mỹ. Đây cũng là loại quả thứ sáu của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Mỹ cũng trở thành thị trường xuất khẩu (XK) thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV), nhận định: Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ.

Trước đó, tháng 12/2017, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sửa đổi quy định cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia APHIS đã xác định xoài Việt Nam có thể được nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển... nhằm bảo đảm trái đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật. Ngoài ra, xoài phải được xuất sang Mỹ trên các chuyến hàng thương mại và có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, gồm giấy bảo đảm xoài không có các vết đen làm hư quả…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ công bố xuất khẩu xoài Việt sang Mỹ

Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục BVTV và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi XK phải được xử lý với liều tối thiều 400 Gy; được Cục BVTV và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, phía địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu khác đã được Cục BVTV và APHIS thống nhất.

Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được XK sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập...

Đại diện phía APHIS nhận định: Việc Mỹ mở cửa thị trường cho trái xoài tươi là thông tin tích cực. Trái xoài Việt Nam rất ngon và có khả năng cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Cùng với việc trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam sắp tới cũng sẽ chào đón trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong một thời gian không xa.

Hiện, diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87 nghìn ha, sản lượng hơn 969 nghìn tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng XK thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước XK xoài. Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Con Cò Vàng Hi-tech vinh dự nhận giải thưởng " Sao Vàng Đất Việt 2018"

Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt là giải thưởng giành cho các thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam hội nhập quốc tế, do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với hội Trung ương các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức, bắt đầu từ năm 2003. Trải qua 15 năm phát triển sự chọn lọc của Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt  ngày càng trở nên khắt khe hơn do kinh tế và khoa học công nghệ ngày một phát triển . Con Cò Vàng Hi-Tech vinh hạnh là một trong những công ty sản xuất phân bón tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá Sao Vàng Đất Việt . Các công ty sản xuất phân bón tại Việt Nam có thể lên tới hàng trăm hàng ngàn công ty, nhưng chỉ có số ít trong đó có thể đảm bảo chất lượng cao, áp dụng công nghệ cao để đem lại vụ mùa bội thu cho nông dân .

Con Cò Vàng Hi-tech sẽ không dừng lại ở đây mà vẫn luôn tìm kiếm những đối tác nước ngoài, có trình độ kĩ thuật cao về nông nghiệp, cùng hợp tác để đem lại các sản phẩm phân bón tốt nhất cho nhà nông. Vì Nhà Nông Làm Giàu .

[caption id="attachment_30484" align="aligncenter" width="1280"] chủ tịch Hoàng Mai Đãn nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt[/caption]

Tin thế giới

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Tin thị trường

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Tin nhà nông

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Tin nội bộ

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp Việt Nam, hàng loạt các nhà máy sản xuất phân bón ra đời phục vụ cho nhu cầu về phân bón của bà con nông dân.

Hiện nay, khi nói đến các thương hiệu phân bón uy tín - chất lượng phục vụ nông nghiệp có mặt trên thị trường thì phải kể ngay đến thương hiệu phân bón Silic cao cấp nổi tiếng CON CÒ VÀNG - Chất Lượng Vàng - Thế Hệ Mới - Tiết kiệm đạm của Tập Đoàn Con Cò Vàng Hi-Tech. Nhờ đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và áp dụng những thành tựu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất.