English日本語Tiếng Việt

Nông dân muốn trữ lúa chờ giá

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa đông xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch, chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch...

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của UBND thành phố Cần Thơ với các sở ngành, địa phương được tổ chức chiều 28/2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đầy, giá lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch.

Cụ thể, lúa Jasmine 85 (lúa tươi) hiện có giá từ 5.100 - 5.200 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 từ 4.800 - 4.900 đồng/kg, giống lúa IR 50404 từ 4.500 - 4.600 đồng/kg. Tuy giá lúa có tăng nhẹ so với đầu vụ nhưng vẫn còn thấp hơn giá lúa vụ đông xuân 2017 - 2018 nên nhiều hộ nông dân có xu hướng trữ lúa chờ giá cao hơn.

Hiện các tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã ký kết bao tiêu với các hợp tác xã và nông dân như Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty VINACAM, Công ty Vạn Trường Phát, Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ, Công ty Trung Thạnh… đều thực hiện thu mua lúa của nông dân như hợp đồng bao tiêu đã ký kết. Riêng Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ chỉ tham gia thu mua được 20% diện tích đã bao tiêu.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa đông xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch, chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch làm cho các hợp đồng với Trung Quốc bị chậm lại, một số doanh nghiệp bị tồn kho.

Mặt khác, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực miền Nam thời gian qua chưa có các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn nên các doanh nghiệp chưa tập trung thu mua lúa, trong khi nông dân thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu và làm cho giá lúa sụt giảm. Trong khi các thị trường nhập khẩu gạo chính như Indonesia, Philippines, Malaisia, Trung Quốc chậm mua để chờ giá.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang tích cực thu mua lúa trong dân nên dự báo trong thời gian tới, giá lúa sẽ còn nhích lên.

NGỌC THIỆN

Thanh trà miền sông nước mất mùa, nhà vườn thất thu

Những ngày này năm trước, khách du lịch vừa qua khỏi cầu Cần Thơ, bờ Bình Minh - Vĩnh Long đều choáng ngợp trước những sạp hàng bày bán thanh trà hai bên lề đường. Thế nhưng, năm nay chỉ có vài người bán, lưa thưa, vắng vẻ khiến khách qua đường cảm thấy nuối tiếc.

Có thể nói ấp Đông Hưng 1, Đông Hưng 2 và Đông Hưng 3 thuộc xã Đông Thành, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) là quê hương của thanh trà. Đó là một loại trái màu vàng rực, óng ả, căng tròn và mọng nước khiến du khách không thể không dừng lại để khám phá loại trái quyến rũ này.

10-28-39_4_thnh_tr_nm_ny_tht_mu_tri_lu_thu
Thanh trà ra trái lưa thưa

Đáng tiếc là năm nay thanh trà mất mùa, trái thưa thớt, chất lượng lại kém so với các năm rồi. Ông Bùi Văn Khải cho biết, thanh trà Đông Hưng trước đây có cây trái ngọt, có cây chua hoặc vừa ngọt vừa chua, thường giá dao động từ 40.000 - 70.000đ/kg (tùy theo thời điểm). Gần đây bà con đã tuyển chọn những cây cho trái ngọt để nhân giống bằng cách chiết cành, chỉ sau hai năm là ra trái, thay vì trồng hột phải mất 10 năm.

Tại ấp Đông Hưng I, 2 và 3, bình quân mỗi hộ trồng từ 2 – 5 công thanh trà, người ít nhất cũng 5 - 10 cây, mỗi năm thu nhập từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng. Năm nay trái thưa thớt, mỗi cây chừng vài ba mươi ký, không đủ tiền phân, thuốc và chăm sóc. Bình thường thanh trà cho trái ba đợt trong năm. Đợt đầu từ rằm tháng giêng âm lịch, mỗi đợt cách nhau khoảng 20 ngày. Một cây thanh trà trưởng thành, mỗi năm cho từ 500 - 700kg trái, nay chỉ còn độ vài mươi ký. Nhiều người cho biết, nguyên nhân mất mùa là do tác động của biến đổi khí hậu, nhất là những cơn mưa trước tết đã làm cho nụ hoa không đậu trái.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Chủ tịch UBND xã Đông Thành cho biết: “Xã hiện có trên 30 ha thanh trà. Chưa năm nào thanh trà lại mất mùa thảm hại như năm nay. Tỉ lệ thất thu chiếm trên 90% so với các năm rồi. Người dân hoang mang “bỏ thì thương, vương thì tội”. Không biết rồi đây cây thanh trà sẽ ra sao!”. Có người tính đến việc phá bỏ trồng loại cây khác. Lại có người muốn tiếp tục duy trì, hy vọng những mùa sau”.

Vào mùa thanh trà, trước đây, xã Đông Thành lúc nào cũng rộn ràng tất bật cảnh trèo cây hái trái, cảnh thu gom và phân loại, vô thùng và vận chuyển, tạo cơ hội cho hàng trăm lao động có công ăn việc làm ổn định. Nơi tiêu thụ thanh trà mạnh nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số chợ miền Tây.

Bà Nguyễn Thị Tám, ngụ xã Đông Thành cho biết: “Tôi bán thanh trà ven quốc lộ 54 trên 15 năm rồi. Chưa năm nào không khí buồn tẻ như năm nay. Tuy năm nay giá cao hơn năm rồi (90.000đ/kg/thanh trà ngọt, cao hơn năm rồi 20.000đ) nhưng không có trái để bán”.
THÀNH HIỆP

Mộc Châu: Nông dân kiếm bộn tiền từ trồng chè VietGAP

Mô hình trồng chè Shan tuyết theo hướng VietGAP ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang ngày càng phổ biến, tạo thành mối liên kết giữa người sản xuất và khâu tiêu thụ. Nhờ áp dụng mô hình này mà mỗi năm, gia đình chị Đỗ Thị Nhiên, xóm 1, tiểu khu 66 (thị trấn nông trường Mộc Châu) thu về 70 triệu đồng chỉ với hơn 4.300m2 chè.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Nhiên cho biết: Ga đình tôi trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, được Công ty chè Mộc Châu hỗ trợ phân bón 4 lần/năm và hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật. Công ty chè cũng cử kỹ thuật viên xuống hướng dẫn chúng tôi cách chăm sóc vườn chè đạt hiệu quả cao nhất.

"Theo đó, để cây chè phát triển tốt, cho năng suất cao và sống được bằng nghề sản xuất chè, tôi luôn tập trung thâm canh, chăm sóc, đốn tỉa, chế biến đúng kỹ thuật. Nhờ đó sản phẩm chè của gia đình luôn cho năng suất và chất lượng cao. Đến kì thu hoạch, Công ty chè Mộc Châu đến thu mua, bao tiêu sản phẩm tại vườn", chị Nhiên nói.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 1

Chị Nhiên đang chăm chóc vườn chè Shan tuyết được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sản xuất chè VietGAP, đòi hỏi người nông dân cần tuân thủ những nguyên tắc “bất di bất dịch” để đảm bảo cho cây chè sạch bệnh và không tồn dư các chất hóa học. Trước đây, việc phòng trừ bệnh cho cây chè chỉ được tiến hành khi xuất hiện sâu hại thì giờ đây bà con đã thay đổi nhận thức, phòng bệnh là chính. Cụ thể là làm tốt từ khâu chọn giống, bón thúc, chăm sóc để cây có thể miễn nhiễm với sự biến đổi của môi trường, cho năng suất chất lượng cao.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 2

 Trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, đòi hỏi người nông dân phải lập hồ sơ, sổ sách ghi lại các hoạt động sản xuất, chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh.

Theo kinh nghiệm của chị Nhiên, đất trồng chè phải được cày sâu, vùi lớp đất mặt xuống dưới, đào rãnh trồng khoảng cách từ 1,3 - 1,4m, rạch đào với kích thước 50 x 50cm. Khi bón phân lót, phân hữu cơ phải trộn với phân lân rải đều lên rạch hàng đã đào, sau đó phủ kín đất tơi xốp lên trên cách mặt đất 5 - 10cm.

Mỗi năm nhà vườn chỉ cần làm cỏ cho vườn chè từ 3 – 4 lần, không phải chăm sóc tỉ mỉ như cây ngô, cây lúa... bởi cây chè ít bị dịch bệnh nên không tốn nhiều chi phí chăm sóc. Nếu làm được các khâu trên, cây chè sẽ phát triển tươi tốt và đạt chất lượng cao.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 3

Nhờ áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, vườn chè của chị Nhiên luôn phát triển tốt và đạt chất lượng cao.

“Thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân sẽ phải theo dõi sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm chè. Mỗi người trồng chè đều phải lập hồ sơ, sổ sách ghi lại các hoạt động sản xuất, chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh trên mô hình theo quy định sản xuất chè VietGAP” - chị Nhiên cho biết thêm.

Trong những năm qua, cây chè Shan tuyết VietGAP ở huyện Mộc Châu đã khẳng định được chỗ đứng ổn định trên thị trường, nhiều gia đình khấm khá, dần giàu lên nhờ cây chè.

Đặc biệt là ở Mộc Châu (Sơn La) có xí nghiệp, Công ty chế biến chè nằm ngay trong vùng nguyên liệu, tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ, giải quyết đầu ra 100% sản phẩm chè búp cho nông dân.

 moc chau: nong dan kiem bon tien tu trong che vietgap hinh anh 4

Hiện nay, cây chè đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân Mộc Châu (Sơn La) trong phát triển kinh tế.

Chị Nhiên cho hay: Sản phẩm chè Shan tuyết theo tiêu chuẩn VietGAP được Công ty chè Mộc Châu phân ra làm 4 loại A, B, C,D để thu mua. Loại A hiện có giá 7.000 đồng/kg, loại B giá 6.000 đồng/kg, loại C mua với giá 5.000 đồng/kg, còn loại D là 4.000 đồng/kg.

"Một năm gia đình tôi thu hoạch được 6 lứa chè tươi, thu về 13 tấn, thu lãi 70 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng chè VietGAP trên 4.320m2 nương vườn, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã dư giả hơn, có của ăn của để", chị Nhiên vui vẻ chia sẻ.

Trồng dưa lưới trong nhà kính, mỗi vụ lãi 50 triệu đồng

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã đầu tư vốn để trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính. Mô hình trồng dưa trong nhà kính của ông Hào không chỉ thay đổi cách làm truyền thống mà còn mang về cho ông hàng trăm triệu đồng/năm.

Thay đổi cách làm truyền thống

Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, ông Hào chia sẻ,  trước kia, ông cũng trồng dưa, rau… nhưng chủ yếu vẫn theo cách làm truyền thống nên thu nhập cũng không khá lên là bao. Dù có bán lưng cho đất bán mặt cho trời, làm việc cặm cụi cả năm mà cuộc sống của gia đình ông cũng chỉ đủ ăn.

“Lúc này tôi đứng trước 2 sự lựa chọn một là bỏ nghề nông tìm việc khác làm, hai là tiếp tục theo nghề và canh tác theo kiểu khác, cũng đúng thời gian này nhà nước lại có chủ trương hỗ trợ sản xuất rau an toàn và tôi đăng ký tham gia”- ông Hào nhớ lại.

 trong dua luoi trong nha kinh, moi vu lai 50 trieu dong hinh anh 1

  Ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), bên cạnh vừa dưa trồng trong nhà kính của gia đình mình. ảnh: Phạm Anh

Đầu năm 2018, cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, gia đình ông Hào huy động, vay mượn và tự bỏ ra hơn 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính rộng hơn 1.000m2 với đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và cùng hệ thống phun tưới tự động khác.

Với hơn 1.000m2 nhà kính, ông Hào chủ yếu trồng 3 loại dưa như: Dưa lưới, dưa vàng, dưa chuột. Vì được đầu tư bài bản và đồng bộ nên cây dưa phát triển cực tốt và cho năng suất tốt, sau khi trừ hết chi phí gia đình ông Hào lãi hơn 200 triệu đồng.

Hệ thống nhà kính trồng dưa lưới của ông Hào có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Đối với hệ thống tưới, ông dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0.

Mở ra cơ hội làm giàu

Ông Mai Văn Hào cho biết, so với trồng dưa ở ngoài đồng thì trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao tốn ít công

“Trong 3 loại dưa trên thì dưa lưới là hiệu quả kinh tế nhất, nhưng một năm chỉ trồng được 1 vụ. Cứ trồng 1 sào thì sau 1 vụ sẽ thu được 4 tấn quả và được bán với giá dao động từ 30.0000 đến 35.000 đồng, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng”- ông Hào tiết lộ.chăm sóc, mặt khác quả dưa cũng to đẹp và chất lượng ngon hơn nên được bán với giá khá cao. Trung bình năm vừa qua, gia đình ông thu về hơn 10 tấn dưa các loại.

Nói về bí quyết làm dưa sạch, ông Hào kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn dưa nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ.

“Trồng trong nhà kính thì hầu như cây dưa không có sâu bệnh nên không bao giờ cần đến thuốc BVTV, gia đình tôi chủ yếu sử dụng phân hữu cơ bón cho cây dưa nên quả dưa ngon ngọt hơn và khách hàng tin tưởng lựa chọn”- ông Hào chia sẻ.

Sau nhiều vụ dưa đã qua, đến nay ông Mai Văn Hào đang khẳng định được hiệu quả của mô hình trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao. Mô hình  nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 này không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, cũng như sự phát triển nghề sản xuất rau an toàn của tỉnh Thanh Hóa.

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Chúng tôi tự hào vì là một đối tác chiến lược